dot
dot
Member login
Username :
Password :
Auto Log in :
bullet Lost Password
bullet Register
dot
bulletPOLAR HEARTRATE MONITOR
dot
หมวดหมู่สินค้า
dot
เทศกาลประเพณี,สินค้าพื้นเมือง,อาหาร.กีฬาที่น่าสนใจของชาวสงขลา article

เทศกาลงานประเพณี

                งานประเพณีสงกรานต์ จัดขึ้นในวันที่ 13 เมษายน ของทุกปี ทางอำเภอหาดใหญ่มีการจัดงานขึ้นที่บริเวณถนนนิพัทธ์อุทิศ 123 ตั้งแต่เช้าถึงเย็น ชาวมาเลเซียและสิงคโปร์นิยมเดินทางมาร่วมสนุกกับชาวไทยในเทศกาลนี้เป็นที่สนุกสนาน

                งานเกษตรภาคใต้ จัดเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมเป็นประจำทุกปี โดยคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นงานที่มีขึ้นเพื่อส่งเสริมการเกษตร ในงานมีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร เช่น การจำหน่ายผลิตผลผลิตภัณฑ์การเกษตรจากจังหวัดภาคใต้ การประกวดผลิตผล การสาธิตต่าง ๆ

                งานวัฒนธรรมสัมพันธ์ จัดโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลาประมาณเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ในงานมีการแสกงนาฏศิลป์ ศิลปวัฒนธรรม ทั้งจากภาคต่าง ๆ ของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน และยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าอีกด้วย

                งานเทศกาลทำบุญเดือนสิบ เป็นงานประเพณีของชาวไทยภาคใต้ เกิดจากความเชื่อที่ว่าช่วงแรม 1-15 ค่ำเดือนสิบ วิญญาณของญาติพี่น้องผู้ล่วงลับไปแล้วโดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้ไปเกิด จะได้รับการปลดปล่อยให้มาพบญาติพี่น้องในเมืองมนุษย์ ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ก็จะจักหาอาหารต่าง ๆ ให้ไปทำบุญตามวัดเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติที่ล่วงลับไปแล้วที่อำเภอสทิงพระจะจัดงานเทศกาลนี้แปลกไปจากที่อื่นคือมีการแห่หุ่นทองสูงเพื่อใช้แทนญาติหรือ ผู้อาวุโสที่เป็นที่นับถือของชาวบ้าน

สินค้าพื้นเมือง อาหารพื้นเมืองและของที่ระลึก

                ข้าวเกรียบกุ้ง-ปลา เป็นผลิตภัณฑ์พื้นเมืองของสงขลา มีรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังมีน้ำบูดู  เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งแก้ว จะหาซื้อได้จากร้านค้าบริเวณถนนนครใน อำเภอเมือง

                รูปหนังตะลุง หนังตะลุงเป็นศิลปะพื้นบ้านของชาวภาคใต้มีการแสดงในจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สงขลา การแสดงจะปลูกโรงและใช้ตัวหนังตะลุงที่แกะจากหนังสัตว์ เวลาเชิดหนังจะอาศัยแสงจากหลอดไฟฟ้าเพื่อสะท้อนให้เห็นเงาหนัง และใช้คนพากย์เป็นเรื่องราวต่าง ๆ รูปหนังตะลุงสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของที่ระลึกทั่วไป

                ผ้าทอเกาะยอ เป็นผ้าทอพื้นเมืองของจังหวัดสงขลา แหล่งทอผ้าชนิดนี้อยู่ที่เกาะยอ อำเภอเมือง ผ้าทอเกาะยอมีลวดลายสวยงามหลากหลายเช่น ลายราชวัติ ลายลูกแก้ว ลายเส้นละเอียดและมีความทนทาน มีจำหน่ายตามร้านค้าบริเวณถนนนครใน และถนนนางงาม และหากต้องการชมการทอผ้าพร้อมทั้งซื้อผ้าเกาะยอสามารถชมได้จากกลุ่มทอผ้าดอกพิกุล โทร. 074-450096,074-450090

 

อาหารแนะนำ

บะกุดเต๋ คือกกระดูกหมูต้มเครื่องยาจีน เป็นอาหารพื้นเมืองที่คนนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า พร้อมกับของนึ่ง เช่น ซาลาเปา ขนมจีบ  สามารถหารับประทานได้ทั่วไป

ก๋วยจั๊บ ข้างโรงแรมลิโด ถนนเสน่หานุสรณ์ เป็นก๋วยจั๊บน้ำข้นรสชาติกลมกล่อม

ขนมสำปันนี ขนมทองม้วน ขนมทองพลับ และขนมไทย ๆ อีกหลายชนิดมีให้เลือกที่ร้านขนมไทยสองแสน ถนนนางงาม ขนมจะใหม่สอรสชาติอร่อย ยิ่งถ้าหาซื้อเป็นของฝากจะถูกใจผู้รับเป็นยิ่งนัก

กิจกรรมที่น่าสนใจ

                ชนโค (วัวชน) เป็นกีฬาพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมมานานหลังการเก็บเกี่ยวแต่ละหมู่บ้านจะนำโคมาชนกันเพื่อสมานสามัคคีและเป็นงานรื่นเริง โดยการนำวัวตัวผู้ 2 ตัว มาชนกันในแต่ละรอบ ใช้เวลาประมาณ 15-30 นาทีขึ้นอยู่กับความทรหดอดทนของวัวที่ฝึกฝนมา การชนโคจัดให้มีขึ้นเดือนละครั้งแต่ละสนามสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป (หากตรงกับวันพระการชนโคจะเลื่อนไป)

                กีฬายิงปืน ในจังหวัดสงขลามีสนามยิงปืน 2 สนามเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไป

                - สนามยิงปืนรุจิรวงศ์ ตั้งอยู่ในอำเภอหาดใหญ่ตรงข้ามกับสถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ เปิดให้บริการทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 074-243311

                - สนามยิงปืนราชนาวีสงขลา ตั้งอยู่ในบริเวณฐานทัพเรือสงขลา ถนน ชลาทัศน์ (ริมทะเล) สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 074-321251

                กอล์ฟ มีสนามกอล์ฟหลายแห่งที่เป็นที่นิยมของนักกอล์ฟท้องถิ่นและจากประเทศเพื่อนบ้าน คือ

            - หาดใหญ่รีสอร์ทแอนด์กอล์ฟคลับ (18 หลุม)94 หมู่ 4 ต.ทุ่งเสา อ.หาดใหญ่ โทร. 074-434771-3

                - หาดใหญ่คันทรีคลับ (9 หลุม) ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ โทร. 074-232582

                - สนามกอล์ฟคอหงส์ (9หลุม) มณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ โทร. 074-219050

                - สนามกอล์ฟทองใหญ่ (9หลุม) หาดสมิหลา อำเภอเมือง โทร. 074-323761

นกเขาชวา (นกเขาเล็ก) เป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากทางภาคใต้ นกเขาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเพาะพันธ์ได้จากฟาร์มนกเขาที่อำเภอจะนะ การแข่งขันนกเขา นิยมจัดเป็นประจำทุกปีระหว่างเดือนมกราคม-กรกฎาคม การตัดสินกรรมการจะวัดจากเสียงของนกโดยดูจากโทนเสียง น้ำเสียง จังหวะการขัน ความดัง และความต่อเนื่องในการขัน นกที่ชนะการประกวดจะมีราคาสูงมาก ในอำเภอจะนะมีผาร์มนกเขา ให้

ข้อแนะนำในการท่องเที่ยว เดินชมเมือง/ชุมชน/ตลาด

ควร         - ศึกษาเส้นทาง ข้อมูลรายละเอียดสถานที่ต่าง ๆ ก่อนเดินทาง

                - เริ่มเดินในช่วงเช้า และเตรียมอุปกรณ์แผนที่สมุดบันทึก กล้อง น้ำดื่ม หมวก

                - สวมเสื้อผ้า และรองเท้าที่ใส่สบาย กระชับ

                - พุดคุยสอบถามข้อมูลจากชาวบ้านระหว่างทาง

ล่องเรือ

ควร         - ตรวจสอบสภาพอากาศ คลื่นลมก่อนออกเดินทาง

                - เลือกขนาด ประเภทเรือให้เหมาะสมกับจำนวนผู้เดินทาง

                - ติดต่อหาผู้ชำนาญเส้นทางการเดินเรือ เป็นผู้นำทาง

                 -ใส่เสื้อ ชูชีพ ขณะล่องเรือเพื่อความปลอดภัย 

ข้อมูล :สำนักงาน ททท. ภาคใต้ เขต1

 

 
ATV

ATV RIDE TOUR article
ขี่ATV article
อุโมงประวัติศาสตร์เขาน้ำค้าง Khao Namkhang Historical tunnel article
เส้นทางท่องเที่ยววิถีโ หนด นา เล article
ขี่ATV 2WD article
ขี่ATV 4WD articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
Allwheelride Bicycle, Vespa Sales and Services Shop No. 36,38 Nipatuthid1Rd. Hatyai Songkhla Thailand 90110 TEL.66-74-233169, 66-74-233621 FAX.66-74-233169 Mobile Phone 66-81-6901213