dot
dot
Member login
Username :
Password :
Auto Log in :
bullet Lost Password
bullet Register
dot
bulletPOLAR HEARTRATE MONITOR
dot
หมวดหมู่สินค้า
dot
เครื่องปั้นดินเผา...ที่เกาะเกร็ด article

เครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ด

 

     กว่า 300 ปีที่ผ่านมานับจากสมัยอยุธยา ชาวมอญได้อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทย พวกเขาเหล่านั้นได้ตั้งรกรากอยู่แถบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาไล่ลงมาตั้งแต่บ้านสามโคก จ.ปทุมธานี ไปจนกระทั่งนครเขื่อนขันธ์ ซึ่งในปัจจุบันคือเขตพระประแดง จ.สมุทรปราการ และหนึ่งในชุมชนนั้นก็มี เกาะศาลากุน เป็นเกาะที่ล้อมรอบด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา หรือที่เรารู้จักกันคือ "เกาะเกร็ด"

   

เกาะเกร็ดนั้นไม่ได้มีชื่อเสียงในเรื่องของขนมหวานเพียงอย่างเดียว   ยังมีวัดสมัยอยุธยา วิถีชีวิตชาวมอญ และศิลปหัตกรรมพื้นบ้าน เช่น เครื่องปั้นดินเผาให้เราได้ศึกษาอีกมากมาย เครื่องปั้นดินเผาของเกาะเกร็ดเกิดขึ้นจากภูมิปัญญาของชาวมอญที่เข้ามาอาศัยอยู่ เดิมทีเป็นงานปั้นเพื่อใช้สำหรับเป็นภาชนะภายในครัวเรือนเท่านั้น และจะปั้นกันในตอนเช้าเท่านั้น เพราะจะต้องรอให้งานปั้นแห้ง ต่อมาภายหลังได้พัฒนางานปั้นเหล่านั้นให้มีความสวยงามมากขึ้น มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ งดงามอ่อนช้อย ละเอียดอ่อน และความพิเศษอีกอย่างคือความคงทนของชิ้นงาน เพราะเครื่องปั้นดินเผาของเกาะเกร็ดใช้ดินจาก อ.สามโคก

จ.ปทุมธานี                                                                           

 

                   

ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษ เมื่อเผาเสร็จจะมีมีสีสันสวยงาม มีความแข็งแกร่งทนทาน และเมื่อลองเอานิ้วเคาะฟังเสียงจะได้ยินเสียงใสกังวาน และในปัจจุบันเครื่องปั้นดิน    เผาเกาะเกร็ดได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัดนนทบุรี   

ส่วนในเรื่องของการสัญจรบนเกาะเกร็ด เนื่องจากเกาะเกร็ดเป็นเกาะเล็กๆ มีพื้นที่น้อย ถนนหนทางบนเกาะจึงเป็นถนนแคบๆ พอให้รถมอเตอร์สวนทางกันได้ จึงเหมาะกับเดินทางด้วยการเดินหรือปั่นจักรยานมากกว่ารถมอเตอร์ไซค์ (แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีมอเตอร์ไซค์นะ) ตรงท่าเรือข้ามฟากบนเกาะจะมีบริการให้เช่ารถจักรยานเพื่อปั่นท่องเที่ยว หรือจะเลือกใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างพาทัวร์รอบเกาะ

อาหารการกินก็มีบริการอยู่ตลอดเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นอาหารตามสั่ง ทอดมันหน่อกะลาที่ขึ้นชื่อ ผักทอดที่อยู่ตรงท่าเรือข้ามฟาก ขนมไทยหลากชนิดที่บางชนิดหาทานได้ยาก (แต่ขอแนะนำให้ไปช่วงวันเสาร์-อาทิตย์จะดีกว่าเพราะร้านค้าจะเปิดกันครบทุกร้าน)

ขอแนะนำว่าควรแต่งตัวให้สบายๆ เพื่อระบายเหงื่อของตัวเราเพราะอย่างที่บอกว่าการเดินทางคือการเดินหรือปั่นจักรยาน และเพื่อความคล่องตัว แต่ก็ต้องดูสุภาพเพราะบนเกาะมีวัดวาอารามและสถานที่สำคัญที่จะต้องให้ความเคารพอยู่ด้วย

การเดินทางไปท่าเรือข้ามฟากไปเกาะเกร็ดก็ไม่ยาก ให้ขับรถไปถึงห้าแยกปากเกร็ดแล้วจะเห็นโรงหนังเมเจอร์ เมโทรโปลลิส (อาจจะเรียก เมเจอร์ปากเกร็ด) ให้ขับเลยโรงหนังไปอีกประมาณ 500 เมตร มองทางซ้ายมือจะเห็นป้ายเขียนว่าไปเกาะเกร็ด ให้เลี้ยงซ้ายเข้าไปแล้วขับตรงไปเรื่อยๆ จะเจอวัดสนามเหนือก็จอดรถไว้ภายในบริเวณวัด แล้วก็เดินไปอีกนิดก็จะเป็นท่าเรือข้ามฟากไปเกาะเกร็ดแล้วครับ

 

แผนที่เกาะเกร็ด
Travel Updates

น้ำตกวังสายทอง article
ถ้ำภูผาเพชร article
Khanom Hill Resort
เกาะเต่า สุราษฏร์ธานี article
มหัศจรรย์ทะเลแหวก article
โครงการหลวงวันนี้ article
เกาะพีพี กระบี่ article
เขาชันย้อนรอยประวัติศาสตร์พัทลุง article
เกาะลันตา กระบี่ article
...เที่ยว...เกาะหนู... article
เกาะภูเก็ต article
เกาะวัวตาหลับกับอีกสามสุดยอดเกาะแห่งทะเลสุราษฎร์ article
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี article
เกาะสุรินทร์ article
เกาะหมาก ตราด article
เกาะหวาย ตราด article
เกาะช้างเกาะกูด article
เกาะเสม็ด ระยอง article
เกาะเหลา ระนอง article
ขอเชิญร่วมจาริกแสวงบุญในงานฉลองเซนต์แอนน์ (st.anne)-ประเทศมาเลเซีย article
Tourist Attractions
ล่องเรือชมถ้ำศรีเกสร article
วันธรรมดา น่าเที่ยว
สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอเมืองสตูล article
เที่ยวเมืองหาดใหญ่ article
สถานที่น่าสนใจเมืองสงขลา article
Ao Nang Climber article
สืบสานประเพณีไทย งานตายายย่าน article
ปากเมง
Narathiwat article
Yala article
Pattani article
Satun article
Hat Yai & Songkhla article
MU KOH PHETRA NATIONAL PARK article
หมู่เกาะระ-เกาะพระทอง พังงา articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
Allwheelride Bicycle, Vespa Sales and Services Shop No. 36,38 Nipatuthid1Rd. Hatyai Songkhla Thailand 90110 TEL.66-74-233169, 66-74-233621 FAX.66-74-233169 Mobile Phone 66-81-6901213